Sẵn sàng cho tuổi hưu độc lập với kế hoạch tài chính vững vàng

Trước bối cảnh già hóa dân số không ngừng tăng nhanh tại Việt Nam, ngày càng có nhiều người trẻ lựa chọn nghỉ hưu sớm. Điều này cũng đồng nghĩa với việc họ cần chuẩn bị kỹ lưỡng về nhiều mặt, đặc biệt là khía cạnh tài chính và đảm bảo an ninh thu nhập để có được tuổi già độc lập như mong đợi.

Muốn nghỉ hưu sớm nhưng thiếu sự chuẩn bị

Nghiên cứu “Mức độ sẵn sàng cho cuộc sống độc lập khi về già” trước đây do Viện Khoa học Lao động và Xã hội và Viện Nghiên cứu Y – Xã hội học cho thấy, có đến 52,6% người trong độ tuổi 30-44 tuổi tham gia khảo sát trả lời rằng họ có dự định nghỉ hưu sớm ở độ tuổi 45-55.

Số liệu trên đã phản ánh xu hướng nghỉ hưu sớm ngày càng được nhiều người trẻ quan tâm. Tuy nhiên, đi kèm theo mong muốn này là tình hình an ninh thu nhập của người Việt Nam vẫn còn ở mức thấp. Cũng theo kết quả nghiên cứu, mức độ tự tin về chuẩn bị cho cuộc sống tuổi già theo cả độ tuổi, giới tính và khu vực còn chưa cao, đặc biệt về mặt tài chính (chỉ đạt 5,72 điểm trên thang điểm 10).

Sẵn sàng cho tuổi hưu độc lập với kế hoạch tài chính vững vàng.

Thực trạng trên sớm dẫn đến một viễn cảnh về già gặp nhiều áp lực đến từ bài toán thu nhập, tiết kiệm và đầu tư trong hiện tại và cả tương lai nếu người trẻ không chủ động lên kế hoạch ngay từ bây giờ.

Hơn nữa, hệ thống an sinh xã hội sẽ chịu gánh nặng tăng cao khi những người trẻ này bước sang độ tuổi về già’ trong khoảng 15 năm tới – khoảng thời gian Việt Nam chính thức từ thời kỳ dân số “vàng” bước sang thời kỳ dân số “già”.

Bên cạnh tính khan hiếm của nguồn lực thích ứng với vấn đề của hậu dân số vàng, cũng như ứng phó với già hóa dân số, mức độ sẵn sàng và chủ động lên kế hoạch tuổi già của mỗi cá nhân người trẻ cũng là điều đáng lo ngại hơn hết. Trước vấn đề này, nhiều chuyên gia nhận định thế hệ người trẻ cần chuẩn bị nền tảng kiến thức và hành trang sẵn sàng cho một tuổi già độc lập với an ninh thu nhập được đảm bảo.

Tài chính bền vững cho một tuổi hưu độc lập

Về lý thuyết, để chuẩn bị cho cuộc sống về già như mong đợi thì trước tiên phải có được một nền tảng sức khỏe tốt. Tuy nhiên, tài chính cũng là nỗi bận tâm lớn nhất của người trẻ, đòi hỏi bản thân mỗi người cần phải nâng cao mức thu nhập từ việc làm, tạo ra nguồn thu nhập thu động và chủ động vun đắp, tích lũy tài chính cá nhân cho tương lai sau này.

Nhiều chuyên gia nhận định, hiện nay hầu hết người trẻ muốn dựa vào con cái chứ chưa thật sự nghiêm túc có kế hoạch chuẩn bị tài chính độc lập vững vàng.

Nếu nhìn theo hướng tích cực thì ngày càng có nhiều người trẻ chủ động tìm hiểu và tăng nhận thức của bản thân về tiết kiệm và đầu tư, đặc biệt là sự hiểu biết của họ về nhiều sản phẩm tài chính để đầu tư cũng tốt hơn trước rất nhiều.

Có thể nói, đứng trước thách thức từ dân số già và áp lực an sinh xã hội, xã hội thế hệ trẻ Việt Nam cần chung tay và gấp rút chuẩn bị cho tương lai. Họ càng phải tích cực lao động, tìm hiểu một cách nghiêm túc các xu hương đầu tư để yên tâm hơn với kế hoạch tài chính được đảm bảo khi về già.

Trong đó, tạo ra nguồn thu nhập thụ động bằng cách đầu tư lĩnh vực tài chính như P2P Lending là lựa chọn của nhiều người trẻ.

Với lĩnh vực này, chuyên gia tài chính ngân hàng TS Nguyễn Trí Hiếu nhận định, tình hình kinh tế đang bị tác động do nhiều yếu tố trong và ngoài nước. Trong thời điểm này, những hình thức đầu tư mới như P2P Lending sẽ là một trong những giải pháp hợp lý cho nhà đầu tư.

Theo TS Nguyễn Trí Hiếu, tình hình kinh tế đang bị tác động do nhiều yếu tố trong và ngoài nước. Trong thời điểm này, những hình thức đầu tư mới như P2P Lending sẽ là một trong những giải pháp hợp lý cho nhà đầu tư.

Đại diện sàn VNVON (Công ty Cổ phần Kết nối Tài chính Việt Nam), một trong các doanh nghiệp P2P Lending lớn cho biết, ưu thế nổi bật của kênh đầu tư này là thao tác thực hiện nhanh chóng trên ứng dụng điện thoại hay website Vnvon.com, với số tiền đầu tư linh hoạt từ chục triệu đến 1 tỷ đồng, kỳ hạn từ 10 – 90 ngày.

Ngoài ra, VNVON còn có kỹ năng thẩm định chặt chẽ, giúp cho nhà đầu tư có thể dễ dàng lựa chọn đối tượng để cho vay phù hợp với số tiền khả dụng của nhà đầu tư, thời gian cho vay phù hợp với khẩu vị của nhà đầu tư và đặc biệt lãi suất cao hơn hẳn mặt bằng trên thị trường tài chính. Các nhà đầu tư có thể chủ động tìm kiếm được dữ liệu về những doanh nghiệp đang cần vốn, ngược lại, các doanh nghiệp cần vốn cũng có cơ hội được tiếp cận các nguồn vốn tiềm năng với thủ tục đơn giản.

Thực hiện kế hoạch chi tiêu hợp lý và xây dựng kế hoạch tài chính rõ ràng, tiết kiệm nhiều hơn và đầu tư “thông minh” hơn là việc rất cần thiết. Đầu tư vào lĩnh vực tài chính như P2P Lending cũng là một trong những lựa chọn tối ưu và phù hợp cho nhiều đối tượng. Đây được cho là những bước đi đầu tiên và thiết thực để người trẻ có được nguồn tài chính bền vững cho tuổi già độc lập.

Chia sẻ:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Share on telegram
Telegram

Tin liên quan