Vàng có phải kênh “trú ẩn” hiệu quả giữa thị trường kinh tế biến động?

Trước những diễn biến tình hình Covid-19 ập đến đầy bất ngờ, các kênh đầu tư truyền thống như vàng được kỳ vọng mang lại lợi nhuận cao cho nhà đầu tư. Tuy nhiên nhà đầu tư cần đánh giá kỹ càng về tỷ lệ sinh lời trước khi đầu tư vàng hoặc bổ sung kênh đầu tư mới như P2P Lending để tối ưu lợi tức!

Khác với tiền giấy, tiền xu hay những tài sản khác, vàng là đồng tiền chung của thế giới luôn luôn duy trì giá trị theo thời gian. So với các hình thức đầu tư khác như: đầu tư chứng khoán, đầu tư trái phiếu, đồng Đô La Mỹ,…vàng ít chịu rủi ro hơn bởi lạm phát. Ngoài ra, đầu tư vàng giúp nhà đầu tư đa dạng danh mục đầu tư và tạo khoản tiền dự phòng tuyệt vời tại một số thời điểm quan trọng.

Đầu tư vàng tốt, nhưng chưa phải “tốt nhất”

Năm 2020, nhà đầu tư chứng kiến mức tăng trưởng kỷ lục tăng 23% so với năm 2019; đầu tư vàng trở thành một trong những kênh mang lại lợi nhuận tốt nhất trong năm. Năm 2020 cũng là năm “đau tim” với các nhà đầu tư vàng, giá biến động nằm ngoài mọi dự đoán, vọt tới con số cao nhất lịch sử; thị trường vàng thế giới lên mức 2.075 USD/ounce và Việt Nam lên trên 60 triệu đồng/lượng vào tháng 8/2020 rồi chợt quay đầu giảm mạnh. 

Giữa bối cảnh dịch Covid-19 quay trở lại bùng phát tại Việt Nam, lãi suất ngân hàng giảm mạnh, thị trường chứng khoán chạm đáy, nhiều Nhà đầu tư lựa chọn vàng là kênh đầu tư chính. Tuy nhiên, dưới góc nhìn phân tích của các chuyên gia tài chính khuyến cáo nhà đầu tư cần cẩn trọng khi đầu tư vàng tránh rơi vào trường hợp lướt “sóng vàng ảo”.

Trong cùng một ngày, giá vàng mua vào luôn cao hơn giá bán ra, sự chênh lệch này có thể lên tới 6-7%. Đối với một số nhà đầu tư mua vàng dưới dạng trang sức sẽ mất thêm một khoản chi phí về tiền nhân công, vàng trang trí bán ra có giá trị không cao bằng vàng miếng.  Hoặc nhà đầu tư bán vàng qua sử dụng sẽ bị tính thêm một khoản khấu trừ để đánh giá độ tinh khiết của vàng. Do đó, mặc dù giá vàng tăng vọt nhưng biên độ lợi nhuận bị thu hẹp bởi những khoản chi phí này.

Ngoài ra, biên độ tăng trưởng trung bình của vàng không cao. Thông thường, giá vàng sẽ ảnh hưởng bởi những biến động liên quan tới chính trị thế giới, khủng hoảng kinh tế, giá cả xăng dầu….Một số trường hợp sẽ tạo nên “sóng vàng” tăng đột biến rồi đột ngột giảm mạnh do sự can thiệp Chính Phủ mạnh tay bình ổn thị trường. Đối với những nhà đầu tư “không chuyên”, không có nhiều kiến thức về tài chính rất dễ “hớ” ôm vàng lúc “đỉnh sóng vàng”.

Mặt khác, Nhà đầu tư cần cân nhắc về tính rủi ro lưu trữ khi mua vàng. Bởi vàng có tính thanh khoản cao, lưu trữ tại gia đình rất dễ có khả năng mất mát do sự cố trộm cắp, hỏa hoạn hay thiên tai. Nếu như nhà đầu tư lựa chọn gửi vàng tại các ngân hàng sẽ tốn thêm một khoản chi phí duy trì. 

Không đơn thuần chỉ “mua vào, bán ra”, đầu tư vàng vẫn đòi hỏi người tham gia có kiến thức tổng quát về tài chính, kinh tế – xã hội nhất định mới thực sự đem lại hiệu quả cao. Ngoài ra, nhà đầu tư có thể bổ sung thêm kênh đầu tư mới không yêu cầu kiến thức tài chính phức tạp mang lại lợi tức ổn định như P2P Lending. 

P2P Lending tối ưu nguồn vốn nhờ công nghệ hiện đại

Vài năm gần đây, dưới sự phát triển của công nghệ đã mang đến cho nhà đầu tư nhiều sự lựa chọn mới, phù hợp với nhà đầu tư nhỏ lẻ. Một trong những “phát minh” thành công nhất của xu hướng công nghệ tài chính 4.0, P2P Lending (cho vay ngang hàng) ra đời là giải pháp đầu tư vốn nhỏ dành cho mọi người dân. Thông qua nền tảng công nghệ trực tuyến, P2P Lending kết nối doanh nghiệp cần huy động vốn với cộng đồng nhà đầu tư. 

Các khoản tiền để bắt đầu tham gia đầu tư tại các sàn P2P Lending dao động từ vài triệu đồng trở lên, ; không đòi hỏi kiến thức tài chính phức tạp phù hợp với nhà đầu tư không chuyên có nguồn tiền nhàn rỗi vừa phải. Ngoài ra, biên độ lợi nhuận khi đầu tư P2P Lending tăng trưởng đều đều qua thời gian không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài. Đây là một trong những “yếu tố” khiến P2P Lending trở thành kênh đầu tư “hot” được nhiều người ưa thích, lựa chọn.

Một trong những Doanh nghiệp nổi bật hoạt động trong P2P Lending, VNVON mang đến giải pháp đầu tư hiệu quả giữa thời đại số. Chỉ từ 10 triệu đồng, nhà đầu tư có thể tham gia đầu tư trên sàn hưởng lợi tức lên tới 16%/năm, cao gấp 2-3 lần hình thức tiết kiệm thông thường khác. Kỳ hạn đầu tư linh hoạt từ 10-90 ngày, nhà đầu tư có thể liên tục tái đầu tư tạo lợi nhuận kép hấp dẫn. Ngoài ra, hoạt động của sàn giao dịch đầu tư ngang hàng VNVON.COM được vận hành bởi hệ Blockchain – công nghệ bảo mật tân tiến bậc nhất thế giới hiện nay, giúp các khoản đầu tư trên sàn được bảo đảm an toàn, chống lại sự tấn công của tin tặc (hacker).

Để biết thêm thông tin chi tiết, Quý nhà đầu tư vui lòng liên hệ với chúng tôi theo hotline 1800 0052 để được hỗ trợ!

 

 

Chia sẻ:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Share on telegram
Telegram

Tin liên quan