Thủ đoạn mạo danh để lừa đảo cho vay của tội phạm mạng

Tiếp cận con mồi:

  • Thủ đoạn thông thường của bọn chúng là gọi điện giới thiệu nhân viên của các công ty fintech như VFL, NETFIN ….chào mời vay tiền tín chấp với lãi suất thấp, không cần tài sản đảm bảo, không thẩm định, không đến địa phương để kiểm tra…. Bọn tội phạm sử dụng sim rác hoặc số điện thoại ảo để giao dịch nên khách hàng khi gọi lại cho chúng thường sẽ báo máy bận hoặc không có.
  • Nếu khách hàng có nhu cầu vay tiền, chúng sẽ yêu cầu kết bạn zalo/ messenger để giao dịch. Chúng sẽ yêu cầu khách hàng trả lời một số câu hỏi, yêu cầu cung cấp ảnh chụp và chứng minh nhân dân…. Sau đó, gửi đường link yêu cầu khách hàng tải ứng dụng vay vốn về và đăng ký khoản vay. (Ứng dụng vay vốn của các công ty fintech hoạt động nghiêm túc thường có sẵn trên kho ứng dụng google play hoặc apple store. Ứng dụng vay tiền của bọn lừa đảo thường chỉ có đường link để tải về và không có trên các kho ứng dụng)

Tiến hành lừa đảo:

  • Sau khi khách hàng đã đăng ký khoản vay chúng sẽ thông báo khoản vay đã được phê duyệt và yêu cầu bạn đặt cọc 10% để chứng minh thu nhập trước khi bọn chúng cấp mã số rút tiền.
  • Để tạo niềm tin, bọn chúng sẽ gửi cho bạn hình ảnh công ty, hợp đồng vay tín chấp, giấy ủy quyền, thẻ nhân viên …..
  • Khi bạn đã nộp tiền, chúng cung cấp cho bạn mã số rút tiền. Tuy nhiên, bạn sẽ không bao giờ rút được tiền và phải quay lại nhờ bọn chúng hỗ trợ.
  • Khi đó, chúng sẽ gửi cho bạn thông báo lỗi không rút được tiền. Nguyên nhân là do bạn đã khai sai thống tin, cú pháp chuyển tiền sai hay bất kỳ lý do nào khác. Vì vậy, khoản vay của bạn bị đóng băng, bạn phải chuyển tiền để giải đông khoản vay và chúng sẽ chuyển lại cho bạn số tiền đó cộng với số tiền bạn đã chuyển cho chúng, nếu không bạn sẽ mất số tiền đó và vẫn phải trả đủ gốc và lãi cho chúng.
  • Nếu bạn không đồng ý, chúng sẽ đe dọa rằng khoản vay đã được phê duyệt và giải ngân, bây giờ chúng không lấy lại được. Vì vậy, nếu bạn không chuyển tiền thì bộ phận thu hồi nợ sẽ đến đòi bạn hoặc chúng sẽ đưa bạn ra pháp luật để giải quyết. Hoặc, nếu bạn muốn đòi lại số tiền đã chuyển cho bọn chúng, chúng sẽ thông báo cho bạn đến trụ sở công ty để giải quyết. Khi đó, bạn sẽ phải mất phí hủy hồ sơ và chịu phạt. Tuy nhiên, địa chỉ trụ sở và điện thoại liên lạc chúng cung cấp đều là địa chỉ của các đơn vị fintech mà chúng đang mạo danh để lừa đảo.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH LIÊN QUAN ĐẾN CÁC VỤ LỪA ĐẢO

  1. Quảng cáo cho vay

2. Yêu cầu tải ứng dụng vay vốn để đăng ký khoản vay

3. Yêu cầu cung cấp thông tin

4. Phê duyệt khoản vay

5. Yêu cầu khách hàng nộp tiền đảm bảo trước khi cấp mật khẩu rút tiền

6. Cấp mã số rút tiền nhưng không rút được

7. Đưa ra các lý do không rút được tiền và yêu cầu khách hàng phải nộp thêm tiền để giải đông khoản vay

8. Đe dọa để buộc khác hàng phải chuyển thêm tiền

 

 

Chia sẻ:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Share on telegram
Telegram

Tin liên quan