Thiết lập sổ tay tài chính thông minh – Con đường phát triển bền vững cho các kế hoạch tương lai 

Thiết lập sổ tay tài chính thông minh không chỉ mang lại cảm giác an toàn tài chính cho mỗi cá nhân mà còn tác động tích cực rất lớn tới chất lượng cuộc sống. Thực tế ngày nay không ít bạn trẻ mặc dù có mức lương khá cao nhưng chưa có ý thức chi tiêu hiệu quả dẫn đến tình trạng đầu tháng sống như “hoàng tộc” cuối tháng “chắt chiu”. 

Cùng tham khảo bài viết dưới đây để có những kế hoạch thiết lập sổ tay tài chính thông minh dưới góc độ của nghiên cứu của Harv Eker nhé. 

Phân chia các khoản chi tiêu 

Trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày, một người trưởng thành cần phải chi tiêu rất nhiều khoản khác nhau. Nếu như không biết cân đối, phân chia các khoản chi phí sao cho phù hợp rất dễ rơi vào tình trạng “ thừa chỗ này, thâm hụt chỗ kia”.

Harv Eker là triệu phú tự thân người Canada tác giả của cuốn sách Bí Mật Tư Duy Triệu Phú – một trong những cuốn sách bán chạy nhất do tờ The New York Time bình chọn. Ông cho rằng “chúng ta nên chia các khoản thu nhập sau thuế thành 6 lọ tài chính với tỷ lệ khác nhau”, để đạt được mục tiêu, kỳ vọng tài chính sớm nhất. 

Lọ thứ 1: Chi phí những thứ cần thiết bao gồm: tiền thuê nhà, tiền ăn uống, tiền điện nước, xăng xe,… chiếm khoảng 55% thu nhập.

Lọ thứ 2: Quỹ tiết kiệm dùng để mua nhà, mua xe, sinh con… chiếm khoảng 10% thu nhập.

Lọ thứ 3: Chi phí giải trí bao gồm: các hóa đơn vui chơi, hẹn hò, du lịch… chiếm khoảng 10% thu nhập.

Lọ thứ 4: Quỹ phát triển bản thân: chi phí tham gia các buổi tập huấn, chi phí mua sách giáo khoa,… chiếm khoảng 10% thu nhập.

Lọ thứ 5: Quỹ đầu tư: Bạn có thể dùng khoản tiền này dùng để tiết kiệm, đầu tư, góp vốn kinh doanh…chiếm khoảng 10% thu nhập.

Lọ thứ 6: Chi phí hỗ trợ người thân trong gia đình, cộng đồng… chiếm  khoảng 5% thu nhập.

Bên cạnh đó, một số ý kiến phản hồi khác cho rằng với 6 lọ tài chính Harv Eker đưa ra chỉ phù hợp với những cá nhân có thu nhập dư dả, không phù hợp với  những đối tượng có thu nhập thấp. Vậy tổng thu nhập mỗi tháng bao nhiêu mới có thể áp dụng theo mô hình này?

Kết quả báo cáo của thành ủy Hà Nội trong nhiệm kỳ 2015- 2020 vừa qua cho thấy, tổng thu nhập bình quân tại Hà Nội năm 2020 ước tính đạt 130 triệu đồng/năm, tức khoảng 10.8 triệu đồng/tháng. Với con số này, thậm chí ít hơn người trẻ hoàn toàn có khả năng chi trả chi phí sinh hoạt cuộc sống và tiết kiệm một khoản sinh lời cho tương lai.

Tuân thủ kế hoạch thu chi hiệu quả

Xét ở một khía cạnh tâm lý, việc tiêu tiền có thể giúp cho con người giảm stress, thoải mái và dễ chịu. Tuy nhiên nếu bạn không nghiêm túc và kỷ luật bám sát kế hoạch thu chi rất dễ bị sa đà, chi tiêu quá tay.

Để tuân thủ kế hoạch thu chi hiệu quả, hãy linh hoạt sử dụng bảng tính Excel hay các phần mềm ứng dụng thu chi trong tháng thống kê, điều tiết mức độ chi tiêu trong tháng sao cho phù hợp. 

Ngoài ra, hãy đặt ra cho mình một thói quen chỉ mua sắm những thứ thực sự cần thiết, không nên mua sắm chỉ vì giảm giá hay mua theo số đông. Tích tiểu thành đại, những khoản thu chi nhìn qua tưởng nhỏ qua một thời gian đủ dài bạn sẽ nhận thấy mình đã tiết kiệm được một khoản tiền lớn. 

Dùng khoản tiết kiệm đầu tư tài chính – Cách tiêu tiền thông minh của người giàu

Trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều biến động, lạm phát tăng cao, sức mua của đồng tiền ngày càng giảm nếu như để tiền tiết kiệm trong két sắt hay gửi Ngân hàng không phải là cách đầu tư sinh lời hiệu quả. Sức ảnh hưởng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 ngày càng lan truyền mạnh mẽ không chỉ thay đổi thói quen thanh toán tài chính mà còn mở ra các kênh đầu tư tiết kiệm sinh lời cho các bạn trẻ. 

Trong đó, đầu tư P2P lending phù hợp với hầu hết các cá nhân, công chức, sinh viên bởi số vốn đầu tư nhỏ chỉ từ 10 triệu đồng. Lãi suất trung bình của các sàn P2P Lending dao động từ 14 – 16%/năm, gần như gấp 3 lần so với lãi suất tiết kiệm thông thường. Hình thức giao dịch hoàn toàn online bằng các ứng dụng hiện đại, tiết kiệm thời gian và công sức, giúp tối giản các loại phí giao dịch.

Tại Việt Nam hiện nay, Sàn giao dịch đầu tư ngang hàng VNVON.COM là đơn vị uy tín hàng đầu hoạt động trong lĩnh vực này. VNVON kết nối cộng đồng nhà đầu tư là các cá nhân có nguồn tiền nhàn rỗi trên mọi miền Việt Nam với các Doanh nghiệp vừa và nhỏ có nhu cầu huy động vốn.

Bạn Phạm Mai Anh, nhân viên văn phòng tại Hà Nội chia sẻ: “Nhờ một người bạn mà mình biết tới VNVON và mô hình P2P Lending. Mỗi tháng mình trích một khoản tiền lương đem đi đầu tư với hạn khá ngắn khoảng 10-90 ngày. Sau khoảng thời gian này, mình nhận gốc và lãi lại tiếp tục đảo vòng tái đầu tư, sinh ra lợi nhuận kép vượt trên cả kỳ vọng.

Việc thiết lập sổ tay tài chính thông minh cần có tính kỷ luật trong đó.. Bạn càng tạo cho mình thói quen tiết kiệm đầu tư sinh lời càng sớm, không tiêu hoang vào những thứ không cần thiết sẽ xây dựng được nền tảng tài chính vững chắc cho tương lai mai sau.

——–
VNVON – NƠI CƠ HỘI GẶP GỠ
Liên hệ Hotline: 1800 0052
Website: https:// vnvon.com
Địa chỉ: Tầng 25, Bamboo Airways Tower, 265 Cầu Giấy, Hà Nội

 

Chia sẻ:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Share on telegram
Telegram

Tin liên quan