P2P Lending là gì? Lợi ích dành cho nhà đầu tư và doanh nghiệp

Hình thức cho vay ngang hàng hay viết tắt là P2P Lending hiện nay đang là xu hướng kết nối phát triển mới trên toàn cầu. Hình thức này được cho là có nhiều nhiều ưu điểm, mang lại nhiều lợi ích cho người dùng. Tuy nhiên, để có thể bước chân vào P2P Lending đòi hỏi mọi người phải có hiểu biết rõ ràng và một chiến lược cụ thể tối ưu hóa dòng tiền. 

Những điều cần biết về P2P Lending?

Cho vay ngang hàng (tiếng Anh là Peer-to-peer Lending, viết tắt là P2P Lending). Hình thức này cho phép nhà đầu tư với số tiền nhàn rỗi có thể tài trợ vốn cho doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn, thông qua một nền tảng trực tuyến.

Chỉ cần có một chiếc điện thoại kết nối Internet, nhà đầu tư và khách hàng có thể kết nối trực tiếp với nhau mà không cần phải thông qua trung tâm tài chính hay ngân hàng nào. 

p2p-lending-la-gi-loi-ich-danh-cho-nha-dau-tu-va-doanh-nghiep

Mô hình hoạt động của P2P Lending

Cho vay ngang hàng hoạt động trên một mô hình đơn giản, mọi người tham gia vào nền tảng với tư cách là Nhà đầu tư và Doanh nghiệp đi vay. Doanh nghiệp đi vay đăng kí để huy động vốn. Nền tảng P2P tận dụng công nghệ AI và dữ liệu trực tuyến Big Data cùng với đội ngũ thẩm định đánh giá rủi ro để xếp hạng tín dụng, chấm điểm tín dụng. 

Toàn bộ quá trình được thực hiện nhanh chóng, đơn giản. Bây giờ khoản vay có sẵn để các nhà đầu tư tài trợ. Nhà Đầu tư có thể là cá nhân, công ty, hoặc tổ chức tài chính và thường đầu tư vào các hạng mục khác nhau.

Những lợi ích từ hình thức P2P Lending

P2P Lending cung cấp các giải pháp đầu tư hợp lý, đóng vai trò làm sân chơi kết nối giúp khách hàng đầu tư hiệu quả hơn và xây dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn. 

Sàn P2P Lending không phải là sàn trung gian, tiền của Nhà Đầu tư sẽ được đầu tư trực tiếp vào Doanh nghiệp đang huy động vốn. 

Cả nhà đầu tư và Doanh nghiệp không mất thời gian làm nhiều thủ tục tài chính rườm rà, hợp đồng giao dịch trực tuyến tối ưu lợi ích cho người dùng

Đối với Nhà Đầu tư sẽ nhận được: 

  • Mức lãi suất gấp nhiều lần hình thức tiết kiệm truyền thống khác
  • Có thể đầu tư từ lượng vốn nhỏ
  • Với chi phí đầu tư hợp lý
  • Đa dạng hóa các danh mục đầu tư 

Đối với Doanh nghiệp huy động vốn:

  • Huy động được nguồn vốn nhanh chóng 
  • Không cần thế chấp tài sản 
  • Thủ tục nhanh chóng, giao diện trực quan
  • Lãi suất thấp hơn mức cho vay tiêu dùng thông thường

Theo các chuyên gia tài chính, hình thức P2P Lending phát triển sẽ tạo ra bước nhảy vọt trong hoạt động tài chính và xây dựng nền kinh tế xã hội bền vững. Đặc biệt P2P Lending sẽ tạo đòn bẩy giúp vực dậy hệ thống tài chính chưa phát triển, người dân, các hộ kinh doanh, doanh nghiệp vừa và nhỏ. 

Những rủi ro tiềm ẩn từ hình thức P2P Lending

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội mà P2P mang lại thì hình thức hoạt động này vẫn còn tồn tại rủi ro tiềm ẩn.

Mặc dù ngân hàng Nhà nước (NHNN) dự kiến xây dựng Nghị định về cơ chế thử nghiệm có kiểm soát (Sandbox) dành cho các công ty Fintech (bao gồm P2P Lending), tuy nhiên chương trình vẫn trong giai đoạn xét duyệt.

Đồng thời, với  ưu điểm của P2P Lending là mọi hoạt động đều được thực hiện online,  dẫn đến nhiều nhiều doanh nghiệp thành lập dưới hình thức cho vay ngang hàng nhưng lại biến tướng trở thành tín dụng đen, với mức lãi suất cao chèn ép các Doanh nghiệp. 

Vậy nên, người tham gia cần phải tìm hiểu kỹ những địa chỉ uy tín cung cấp dịch vụ cho vay ngang hàng. 

VNVON.COM – ĐƠN VỊ TIÊN PHONG UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM 

p2p-lending-la-gi-loi-ich-danh-cho-nha-dau-tu-va-doanh-nghiep

VNVON.COM là một trong những đơn vị nổi bật nhất trong lĩnh vực P2P Lending dành cho Nhà đầu tư và doanh nghiệp. 

Với sứ mệnh kết nối Nhà đầu tư với DN, vươn tới mục tiêu phát triển kinh doanh bền vững, tạo cơ hội phát huy tối đa nguồn lực, đem đến sự phát triển thịnh vượng cho các Nhà đầu tư và Doanh nghiệp. 

Đến tháng 3/2021 sau hơn 1 năm hoạt động, VNVON.COM đã kết nối nguồn vốn huy động thành công gần 600 tỷ đồng. Với lợi thế từ đội ngũ cán bộ có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực, tài chính, công nghệ, cùng hệ thống quản trị rủi ro chặt chẽ, và mạng lưới khách hàng rộng lớn. 

Hiện tại, VNVON.COM đã gần như đã hoàn tất các hồ sơ pháp lý để đăng ký tham gia Sandbox ngay khi Dự thảo được Chính phủ thông qua, dành cho các doanh nghiệp P2P Lending thử nghiệm hoạt động.

 

VNVON.COM mang đến những cơ hội đầu tư an toàn và cung cấp các giải pháp tài chính hiệu quả!  

Chia sẻ:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Share on telegram
Telegram

Tin liên quan