Năm Nhâm Dần nên đầu tư gì ?

Bước sang năm mới Nhâm Dần, nhiều đầu tư  cũng  đang băn khoăn  về việc không biết nên lựa chọn kênh đầu tư nào cho phù hợp bởi vì không chỉ phụ thuộc vào tính chất của thị trường, mà còn phụ thuộc vào kiến thức, khẩu vị rủi ro của từng người ?

Nền kinh tế Việt Nam đang bắt đầu quá trình phục hồi kể từ tháng 10/2021 tiếp tục đến nay, nhưng tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn còn rất nghiêm trọng. Với tình hình đó, sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến các hoạt động kinh tế. Tuy nhiên, những biện pháp của Chính phủ đã trở nên dễ dàng hơn, việc giãn cách xã hội không còn quá nghiêm khắc và chủ trương sống chung với dịch bệnh không chỉ cho bây giờ, mà còn trong cả tương lai.

 “ Dự báo về mức độ tăng trưởng cho năm mới, tôi đánh giá rằng, với bối cảnh GDP của Việt Nam xuống rất thấp năm 2021, thì năm nay, GDP sẽ tăng cao hơn, đâu đó vào khoảng 4%. Nhưng sự phục hồi của nền kinh tế sẽ không diễn ra ngay vào thời điểm này, khi vấn đề dịch bệnh vẫn còn hoành hành và tất cả các biện pháp chống dịch cũng làm hạn chế việc sản xuất, kinh doanh. Tuy vậy, nền kinh tế sẽ khởi sắc và phát triển một cách khả quan vào nửa cuối năm 2022 “  – Chuyên gia tài chính – ngân hàng TS.Nguyễn Trí Hiếu cho biết :

                                      TS.Nguyễn Trí Hiếu – Chuyên gia tài chính ngân hàng

 

Chúng ta cùng nhìn lại về dòng chảy đầu tư trong thị trường tài chính từ năm trước đến năm 2022 như sau:

Đầu tiên, thị trường bất động sản năm 2022 cũng là năm mà thị trường sẽ tiếp tục hồi phục, mặc dù mức độ hồi phục năm ngoái đã có nhưng vẫn còn chậm. Năm nay, cơ hội phục hồi tốt hơn do tất cả các biện pháp hỗ trợ của Chính phủ, nhu cầu nhà ở của người dân tăng cao, nhất là nhu cầu có một nơi sinh sống an toàn, vệ sinh, phù hợp với môi trường mới, xanh hơn, chống dịch bệnh tốt hơn.

Tuy nhiên , kênh đầu tư BĐS chỉ dành cho nhà đầu tư có nguồn vốn lớn để dài hạn và kiên trì.

Tiếp theo, thị trường chứng khoán  là thị trường nổi bật  trong năm vừa quavà vẫn sẽ giữ một vai trò dẫn đầu trong năm nay, nhưng kèm theo đó là độ rủi ro rất cao. Nếu các công ty gặp khó khăn trong vấn đề bán sản phẩm, cũng như mở rộng thị trường, thì có nhiều công ty sẽ rơi vào tình trạng vỡ nợ, trong khi thị trường chứng khoán không chỉ có cổ phiếu mà còn có rất nhiều trái phiếu. Vì vậy kênh đầu tư vào thị trường chứng khoán sẽ luôn tiềm ẩn những rủi ro và không phải nhà đầu tư nào cũng chịu được những áp lực này.

Tiếp đến , về lĩnh vực tiền gửi, năm nay lãi suất có lẽ vẫn thấp, chưa có sự đột biến tăng lên vì Ngân hàng Nhà nước vẫn muốn duy trì chính sách lãi suất hạ để hỗ trợ các doanh nghiệp. Khi lãi suất cho vay hạ, thì lãi suất huy động cũng sẽ thấp và tôi không kỳ vọng lãi suất tăng ngoại trừ trường hợp có biến động mạnh trong đó có vấn đề lạm phát.

Rõ ràng, lạm phát của Việt Nam trong năm 2021 rất thấp, còn năm nay, chỉ số có thể sẽ tăng, vì tất cả những khó khăn của nền kinh tế, cung cầu trên thị trường thế giới cũng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, sẽ tạo ra sự khan hiếm hàng hóa, từ đó giá cả leo thang. Trong trường hợp đó, nếu không kiểm soát được lạm phát thì lãi suất sẽ tăng, còn nếu vẫn kiểm soát được như năm ngoái hoặc ít nhất dưới 4%, thì lãi suất sẽ ở mức thấp như hai năm vừa qua

Bên cạnh đó , tình hình kinh tế đang bị tác động mạnh bởi dịch bệnh có thể chưa sớm chấm dứt, các kênh đầu tư trở nên bấp bênh hơn và sức khỏe tài chính của các doanh nghiệp ngày càng khó khăn hơn. Trong thời điểm này, những hình thức đầu tư mới như P2P Lending sẽ là một trong những giải pháp hợp lý cho nhà đầu tư.

Đại diện VNVON, một trong các doanh nghiệp P2P Lending lớn cho biết, ưu thế nổi bật của kênh đầu tư này là thao tác thực hiện nhanh chóng trên ứng dụng điện thoại hay website Vnvon.com, với số tiền đầu tư linh hoạt tối thiểu từ 10 triệu đồng trở lên , thời gian cho vay từ 10 – 90 ngày và mức lãi vay khoảng 16%, ( tỷ lệ sinh lời gần gấp đôi so với tiền gửi ngân hàng).

 

Đáng chú ý, các sàn như VNVON có kỹ năng thẩm định chặt chẽ, giúp cho nhà đầu tư có thể dễ dàng lựa chọn đối tượng để cho vay phù hợp với số tiền khả dụng của nhà đầu tư, thời gian cho vay phù hợp với khẩu vị của nhà đầu tư và đặc biệt lãi suất cao hơn hẳn mặt bằng trên thị trường tài chính.

Các nhà đầu tư có thể chủ động tìm kiếm được dữ liệu về những doanh nghiệp đang cần vốn, ngược lại, các doanh nghiệp cần vốn cũng có cơ hội được tiếp cận các nguồn vốn tiềm năng với thủ tục đơn giản.

Đăng ký tham gia VNVON.COM ngay hôm nay trở thành nhà đầu tư tiên phong thời đại số.

Mọi thắc băn khoăn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo Hotline 1800 0052 để được hỗ trợ nhanh nhất

 

Chia sẻ:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Share on telegram
Telegram

Tin liên quan