Cần xử lý vấn đề gốc rễ để trợ lực cho doanh nghiệp

Đầu năm 2024, các Doanh nghiệp tiếp tục phải đối diện với nhiều khó khăn thách thức do tác động của các bất ổn kinh tế, chính trị thế giới. Do đó, với sức khoẻ còn yếu thì các doanh nghiệp khó có thể hấp thụ được nguồn vốn. Theo giới chuyên gia, để trợ lực cho Doanh nghiệp thì cần giải quyết vấn để căn cơ, nguyên nhân gốc rễ thay vì xử lý vấn đề hiện tượng.

Năm 2024, dự báo các rủi ro tiềm ẩn từ môi trường chính trị – kinh tế thế giới vẫn còn hiện hữu và tiếp tục tác động tiêu cực lên triển vọng phục hồi tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Cạnh tranh chiến lược các nước lớn ngày càng gay gắt hơn, xung đột tại Ukraine và dải Gaza nhiều khả năng còn kéo dài làm gia tăng tình trạng phân mảnh địa chính trị, địa kinh tế. Khu vực châu Á – Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, trong đó có Đông Nam Á, tiếp tục là động lực tăng trưởng toàn cầu, nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều bất ổn, “điểm nóng” khó lường, đe dọa đến môi trường hòa bình và ổn định của khu vực. Tăng trưởng kinh tế, thương mại, đầu tư toàn cầu tiếp tục xu hướng giảm.

Cần xử lý vấn đề hấp thu vốn của Doanh nghiệp để phục vụ cho các hoạt động sản xuất kinh doanh kịp thời

Lạm phát, chính sách tiền tệ của một số nền kinh tế lớn còn chứa đựng yếu tố bất định. Các nước đẩy nhanh việc thực thi, “pháp lý hóa” các tiêu chuẩn, tiêu chí mới về thương mại và đầu tư quốc tế, tạo sức ép thực thi trên toàn cầu, tác động đến khả năng cạnh tranh của các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam, yêu cầu các nước phải có điều chỉnh, thích ứng cả trong ngắn hạn và dài hạn. Các vấn đề an ninh truyền thống, phi truyền thống, nhất là dịch bệnh, thiên tai, biến đổi khí hậu, an ninh nguồn nước, an ninh lương thực, an ninh năng lượng… sẽ tiếp tục phức tạp, gay gắt hơn, ngày càng tác động mạnh, nhiều mặt, có thể đe dọa nghiêm trọng đến sự ổn định, bền vững của thế giới, khu vực và đất nước ta…

Hiện lực lượng Doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ chiếm hơn 80% số lượng Doanh nghiệp của Việt Nam với 1,7 triệu doanh nghiệp, tạo nhiều công ăn việc làm nhất. Tuy nhiên, lực lượng Doanh nghiệp này lại ít có điều kiện tiếp cận đa dạng nguồn vốn. Hơn nữa, với sức khỏe còn yếu, thì các Doanh nghiệp khó có thể hấp thụ được nguồn vốn.

Để đa dạng nguồn vốn phục vụ cho các hoạt động sản xuất kinh doanh trong bối cảnh nhiều Doanh nghiệp đang gặp khó khăn hiện nay, các chuyên gia kinh tế cho rằng, việc đa dạng hoá nguồn vốn, cũng như tìm hiểu thêm về các sản phẩm như cho thuê tài chính, tài trợ cho cung ứng huy động vốn trên nền tảng công nghệ.

Với mục tiêu phục hồi phát triển kinh tế – xã hội trong năm 2024, vấn đề then chốt và căn cơ nhất giai đoạn này đó là giải quyết kịp thời việc tắc nghẽn nguồn vốn, cản trở hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Không nằm ngoài các giải pháp quan trọng “cứu cánh” cho cộng đồng Doanh nghiệp, P2P Lending là nền tảng được nhiều đơn vị tìm đến khi cần tiếp thêm lực về nguồn vốn. Nói về kênh này, nhiều chuyên gia nhận định, Việt Nam là nơi được đánh giá có nhiều tiềm năng thích hợp cho sự phát triển của mô hình P2P Lending dựa trên sự phát triển nhanh chóng của khoa học công nghệ, Internet, thiết bị di dộng và đặc biệt là dữ liệu lớn (Big Data).

Bên cạnh đó, sự thay đổi về cơ cấu dân số học, đặc biệt là thế hệ trẻ sẵn sàng thích ứng với công nghệ mới và mong muốn được cung cấp các dịch vụ tài chính thuận lợi và nhanh chóng hơn nên dễ dàng chấp nhận các sản phẩm dịch vụ mới như P2P Lending.

Đơn cử như VNVON.COM (Công ty Cổ phần tư vấn Kết Nối Tài Chính Việt Nam – VFC) – một trong những sàn đầu tư ngang hàng có quy mô lớn hàng đầu Việt Nam. Đặc thù của VNVON là hoạt động hướng đến các DNNVV.

Do đó, công ty đã nghiên cứu nhiều chính sách để mang lại lợi ích tối ưu cho phân khúc khách hàng phù hợp, như: đáp ứng nhu cầu vốn mọi lúc, mọi nơi; thủ tục nhanh chóng; kỳ hạn vay linh động. Đơn vị này luôn đặt ra các quy định rõ ràng về số tiền, kỳ hạn, mức lãi suất cho vay giúp DN có thể linh hoạt lựa chọn khoản huy động vốn, phù hợp từng nhu cầu, đảm bảo nguồn tiền lưu động luôn ổn định và hoàn toàn chủ động các khoản huy động của mình.

 

 

 

 

Chia sẻ:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Share on telegram
Telegram

Tin liên quan