[Báo tin nhanh chứng khoán] Nhà đầu tư tăng tài trợ vốn cho DN vừa và nhỏ qua nền tảng Fintech

Gần 60% nhà đầu tư xem việc tài trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) là một kênh đầu tư đáng kể nhằm “kích” tăng trưởng sản xuất kinh doanh của DN trước ảnh hưởng của dịch Covid.

Validus Việt Nam vừa công bố kết quả Khảo sát Nhà đầu tư 2020 lần thứ nhất, được thực hiện với hơn 200 nhà đầu tư Việt Nam trong tháng 10-2020 giữa bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang gặp nhiều thách thức do đại dịch.

Cuộc khảo sát cho thấy 58,5% các nhà đầu tư tham gia khảo sát nhận định rằng tài trợ vốn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) qua các nền tảng fintech là một kênh đầu tư hấp dẫn.

Đại dịch Covid-19 đã khiến gần 55% số nhà đầu tư tham gia khảo sát có suy nghĩ phải thay đổi chiến lược đầu tư, theo đó gần 80% nhà đầu tư đang tìm cách đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ với các kênh đầu tư thay thế, và 61% cho rằng các khoản đầu tư thay thế có thể mang lại lợi nhuận tốt hơn cho họ so với các kênh đầu tư truyền thống như cổ phiếu và bất động sản.

Kết quả khảo sát cũng đồng nhất với xu hướng trong khu vực và toàn cầu, theo đó đây sẽ trở thành một kênh tài chính mới và dần dần sẽ thay thế cho các mô hình tài chính hiện tại dành cho các DNVVN, đồng thời sẽ là nhân tố quan trọng giúp tăng trưởng thị trường này trong khu vực.

79,5% các nhà đầu tư tham gia khảo sát đã chia sẻ rằng lý do chính cho việc tìm kiếm các cơ hội mới là để đa dạng hóa danh mục đầu tư, trong đó hơn một nửa số nhà đầu tư đã cho rằng Covid-19 đã làm thay đổi chiến lược đầu tư của họ trước mắt và trong thời gian tới.

Swaroop Shah, Giám đốc điều hành của Validus Việt Nam, chia sẻ: “Với những nỗ lực số hóa của Việt Nam trong thời gian gần đây nhằm đẩy nhanh sự phục hồi kinh tế của đất nước, chắc chắn các nhà đầu tư sẽ dần tự tin hơn vào việc sử dụng và trải nghiệm các kênh đầu tư mới áp dụng công nghệ kỹ thuật số.

Bên cạnh việc mang lợi nhuận cho nhà đầu tư, tài chính thay thế cho doanh nghiệp cũng được coi là “nhân tố tăng trưởng” cho nền kinh tế trên toàn cầu. Điều này đặc biệt phù hợp với các DNVVN ở Đông Nam Á, nơi mà môi trường cho vay trước đây thông qua ngân hàng ngày càng bị thắt chặt hơn bởi điều kiện kinh tế hiện tại, khiến các DNVVN thiếu nguồn tín dụng cần thiết cho hoạt động kinh doanh của mình, dẫn đến sự thiếu hụt vốn cho DNVVN hiện nay lên đến gần 300 tỷ USD.

Trong những năm gần đây, kênh cho vay thay thế mới đang tăng trưởng mạnh mẽ, đặc biệt tại Việt Nam, nhờ những sáng tạo trên nền tảng công nghệ của fintech trong khu vực và sự thúc đẩy số hóa của Việt Nam. Một báo cáo eConomy gần đây cho thấy nền kinh tế số hóa của Việt Nam đang tiếp tục tăng trưởng với hai con số, dự kiến đạt 52 tỷ USD vào năm 2025, và các ứng dụng tài chính tại Việt Nam đang chứng kiến tốc độ tăng trưởng người dùng hoạt động hàng tháng mạnh mẽ tới 73%, cao nhất trong khu vực.

Bà Trần Thị Thúy Hà, Giám đốc kinh doanh của Validus Việt Nam, cho biết: “70% các DNVVN Việt Nam không thể tiếp cận các khoản vay từ các nguồn tín dụng truyền thống như các ngân hàng. Tiếp cận nguồn tài chính tín chấp với chi phí hợp lý là chìa khóa để thúc đẩy DNVVN tăng trưởng mạnh mẽ. Chúng tôi tin rằng một mô hình cho vay dựa trên nền tảng công nghệ và mô hình tín dụng linh hoạt sẽ trở thành một kênh tài chính quan trọng tại Việt Nam”.

Với nhu cầu tài chính DNVVN tăng mạnh, thị trường cho vay ngang hàng P2P của Việt nam được dự báo đạt 7,8 tỷ USD trong năm nay. Sự tăng trưởng mạnh mẽ này khẳng định nhu cầu của các nhà đầu tư trong việc tìm kiếm những nền tảng cho vay đáng tin cậy dựa trên lòng tin, ngay cả khi luật điều chỉnh tại Việt Nam hiện đang ở giai đoạn thí điểm.

Link báo: https://tinnhanhchungkhoan.vn/nha-dau-tu-tang-tai-tro-von-cho-dn-vua-va-nho-qua-nen-tang-fintech-post255803.html

Chia sẻ:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Share on telegram
Telegram

Tin liên quan