Tầm ảnh hưởng của Fintech tới ngành tài chính

Tầm ảnh hưởng của ngành Fintech

Fintech có một ảnh hưởng khá mạnh đến ngành tài chính, có thể nói, ngành này mạnh đến mức đủ khả năng tái định hình lại ngành tài chính hiện tại. Nó tác động, ảnh hưởng mạnh mẽ đến từng thành phần chi tiết của ngành tài chính.

Ở các công ty P2P (Peer to Peer Lending – kết nối người đi vay và người cho vay thông qua Internet) – các công ty cho vay hiện nay hoạt động khá hiệu quả nhờ vào Fintech. Fintech không những giúp giảm bớt nguồn nhân sự tư vấn mà còn giúp giảm bớt thời gian phê duyệt các khoản vay từ người dùng xuống chỉ còn trong vòng vài giờ.

Lược bỏ được các khâu giấy tờ phức tạp nhưng vẫn có tính hiệu quả và đảm bảo cao, an toàn, chính vì vậy làm tăng năng suất hiệu quả và khách hàng sử dụng.

Các chuyên gia của ngân hàng đầu tư tài chính lớn nhất thế giới Morgan Stanley đã dự đoán rằng, dù 5 năm trước, năm 2015, các khoản vay thông qua internet ở Mỹ có con số khá khiêm tốn là 20 tỷ USD. Nhưng 5 năm sau con số này sẽ tăng trưởng nhanh, và đạt kỷ lục lên đến 120 tỷ USD trong cuối năm 2020.

Trong lĩnh vực quản lý và đầu tư, thậm chí các quỹ đầu tư lớn như Vanguard và BlackRock đã đầu tư hẳn ‘robo adviser’ để tự động điều chỉnh hóa các danh mục đầu tư match với mức độ rủi ro khi đầu tư theo nhu cầu của khách hàng.

Bên cạnh đó có 1 vài Startup và ngân hàng đầu tư đa quốc gia hay cả NHTW Anh đã cho ra mắt các loại tiền ảo (tương tự bitcoin) dùng để thay thế tiền mặt, có thể dùng để chuyển tiền…

Ngoài ra, top 5 xu hướng về Fintech đáng chú ý được thị trường Fintech  tìm hiểu và tổng hợp chính là: big data và AI, RPA – tự động hóa quá trình robot, giao diện đàm thoại, blockchain, thanh toán di động. Trong tương lai chắc hẳn 5 xu hướng này sẽ bùng nổ tại thị trường Fintech.

Xem thêm: Cẩm nang P2P Lending cho người mới

Những thay đổi lớn

Thay đổi thói quen sử dụng dịch vụ của người dùng

Thấy rõ nhất ở các dịch vụ ngân hàng, Trong những năm trở lại đây, mỗi lần xuất hiện giao dịch, các khách hàng thay vì phải đứng xếp hàng đợi ngoài ngân hàng làm đủ thứ giấy tờ thủ tục như trước thì nay chỉ cần mở app của ngân hàng đó hoặc lên website là đã được hỗ trợ giao dịch.

Hiện nay hầu hết các ngân hàng tại Việt Nam đều phát triển cùng 1 lộ trình đó là phát triển website, ứng dụng ngân hàng, ngân hàng kỹ thuật số, mobile banking, tablet banking, giao dịch không giấy tờ….

Hỗ trợ phân tích khách hàng

Cùng với các kỹ thuật công nghệ cao và hiện đại, ứng dụng kỹ thuật Big Data, báo cáo đã phân tích hàng ngàn hành vi khách hàng sử dụng giúp cho các ngân hàng, định chế tài chính thu thập thêm nhu cầu của khách hàng từ đó có thể cho ra những chiến lược kinh doanh, chế độ hậu đãi mới thu hút khách hàng hiệu quả hơn.

Giao dịch không dùng giấy

Đây là xu hướng mới nối tiếp xu hướng “thanh toán không tiền mặt” mà trong bài báo cáo Dịch vụ thị trường thanh toán điện tử Landscape 2020 đã đề cập qua. “Giao dịch không dùng giấy” sẽ trở thành xu hướng mới ngày này, nhằm giảm thiểu chi phí giấy tờ không cần thiết, bảo vệ môi trường…

Các chi nhánh lớn nhỏ của ngân hàng không cần cạnh tranh nhau mọc lên như nấm để đáp ứng nhu cầu giao dịch nữa mà thay vào đó khách hàng sẽ làm điều đó trên app hoặc web. Giảm thiểu được rất nhiều loại chi phí vận hành hoạt động, thay vào đó sẽ đổ nhiều vốn và công sức hơn vào việc phát triển cũng như duy trì chất lượng công nghệ.

Tạo ra sân chơi chung – chia thị phần cho công ty Fintech

Để có thẻ duy trì được sự cân bằng của đôi bên, ‘nước lên thì thuyền lên’ các định chế tài chính sẵn sàng chia lại thị phần của mình cho các công ty Fintech tạo ra một sân chơi chung công bằng và cùng nhau phát triển.

Biến động ở các thị trường nhân sự

Bên cạnh đó sự phát triển của Fintech cũng làm các ngành khác ảnh hưởng theo, ví dụ như hậu quả của việc công nghệ phát triển đó là làm dư ra lượng người lao động ở các ngân hàng, công ty tài chính, chứng khoán, bảo hiểm…

Tuy là một ngành còn khá trẻ nhưng Fintech có tương lai khá sáng sủa. Các cơ quan, công ty, doanh nghiệp tài chính thế giới nói chung và tài chính Việt Nam nói riêng đều mong đợi Fintech sẽ mang đến làn sóng mới làm bùng nổ thị trường tài chính trong tương lai.

Với những lợi ích mà Fintech đã đem đến như giúp giảm tải nhiều loại chi phí, minh bạch, giao dịch đơn giản tiện lợi thì chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ – ngài Janet Yellen đã nhận định rằng “nền công nghệ tiền ảo sẽ giúp nâng cấp hệ thống thanh toán quốc tế đã cũ kỹ”

Ngài Mark Carney – Thống đốc NHTW Anh đã nêu lên cái nhìn của ngài về Fintech và tin rằng ngành này có thể làm thay đổi nhận thức, cách thức làm việc của các ngân hàng hiện tại, đồng thời cũng sẽ ảnh hưởng tích cực đến các công ty và người dùng đang quản lý và tiết kiệm tiền bạc.

Tuy nhiên, ngài vẫn còn đắn đo về tính an toàn và mức độ chính xác của hệ thống tài chính và ngài hy vọng sẽ cải thiện được vấn đề này trong tương lai.

Xem thêm nguồn bài viết: TẠI ĐÂY

Chia sẻ:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Share on telegram
Telegram

Tin liên quan