P2P Lending – giải pháp huy động vốn sản xuất tối ưu giai đoạn cuối năm

Cuối năm là thời điểm nhu cầu vốn của doanh nghiệp (DN) càng trở nên cấp thiết, bởi đây là giai  đoạn nhu cầu tiêu dùng tăng cao dẫn đến hoạt động sản xuất cũng tất bật hơn để cung ứng sản phẩm cho thị trường. Nhiều DN lựa chọn hình thức huy động vốn P2P Lending bởi thời gian giải ngân nhanh chóng, thủ tục tối ưu hóa, giao dịch hoàn toàn trực tuyến.

Thực tế cho thấy, đối với các DN vừa và nhỏ, việc tiếp cận nguồn vốn vay từ ngân hàng vẫn là “cánh cửa hẹp”.  Bởi các DN này thiếu tài sản thế chấp, số liệu kinh doanh chưa được số hóa hoàn toàn rất khó kiểm soát, DN không phải là khách hàng thân thiết của ngân hàng…

Liên quan thực trạng này, nhiều chuyên gia tài chính cũng nhận định, trong thời gian qua NHNN đã điều chỉnh lãi suất nhằm hỗ trợ các DN vượt qua khó khăn, nhưng khả năng hấp thụ vốn của các DN vừa và nhỏ vẫn gặp nhiều rào cản, rất khó có thể tiếp cận nguồn vốn ngân hàng.

Huy động vốn kịp thời là giải pháp rộng mở cho hàng ngàn DN Việt Nam.

Thực tế, thời gian huy động vốn cũng là một yếu tố quan trọng đối với DN sản xuất. Nhất là vào dịp cuối năm, chuẩn bị hàng hóa cung ứng cho thị trường, lúc này các DN rất cần bổ sung nguồn vốn lưu động nhanh chóng từ 10 ngày để không bỏ lỡ thời cơ kinh doanh tốt nhất.

Đứng trước những khó khăn về vốn, không ít DN đã tìm đến giải pháp huy động vốn từ các tổ chức tài chính trong đó có cho vay ngang hàng-P2P Lending. Nhờ nền tảng công nghệ hiện đại, P2P Lending kết nối trực tiếp cộng đồng nhà đầu tư rộng lớn với DN huy động vốn mà không cần thông qua trung gian tài chính. Ngoài ra, áp dụng trí tuệ nhân tạo AI, dữ liệu lớn (Big Data), Blockchain, nền tảng này có tính năng hỗ trợ thẩm định năng lực DN vay vốn nhanh chóng hơn rất nhiều với các kênh huy động vốn truyền thống.

Theo số liệu kinh tế – xã hội 9 tháng đầu năm 2023 do Tổng cục Thống kê công bố sáng 29/9, huy động vốn của các tổ chức tín dụng tăng 5,8% (cùng kỳ năm trước là 4,04%). Trong khi tăng trưởng tín dụng của nền kinh tế chỉ đạt 5,73% (cùng thời điểm này năm trước, tăng trưởng tín dụng đạt 10,54%). Điều này cho thấy quy trình làm việc nhanh gọn các tổ chức tín dụng ngoài hệ thống ngân hàng như P2P Lending đã đáp ứng được phần nào nhu cầu vốn cấp thiết cho các DN.

Trong số những DN hoạt động trong lĩnh vực cho vay ngang hàng hiện nay, đáng chú ý có sàn giao dịch đầu tư ngang hàng VNVON.COM hoạt động chỉ dành riêng cho các DN. DN huy động tại sàn này có thể không cần tài sản thế chấp, thủ tục huy động vốn đơn giản.

Chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu nhận định, vài DN trong số các công ty P2P đang hoạt động trên thị trường đã có sự chuẩn bị hoàn tất để có thể tham gia Sandbox. Ví dụ, mới đây đại diện VFL, doanh nghiệp quản lý, vận hành VNVON.com (một sàn P2P chỉ kết nối giữa nhà đầu tư và doanh nghiệp). Đến thời điểm hiện tại, họ gần như đã hoàn tất hầu hết các hồ sơ pháp lý để đăng ký tham gia Sandbox ngay khi Dự thảo được Chính phủ thông qua và sẵn sàng bứt phá và trở thành cánh cửa rộng mở cho hàng ngàn DN Việt Nam.

 

 

 

 

 

Chia sẻ:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Share on telegram
Telegram

Tin liên quan