Nguồn vốn khơi thông – Doanh nghiệp khởi sắc

Theo Tổng cục Thống kê, trong quý 1/2023, số doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động giảm 2% so với cùng kỳ, trong khi số doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể tăng 39,9%. Trong đó, khó khăn hàng đầu của doanh nghiệp là tiếp cận nguồn vốn.

Nhiều chuyên gia kinh tế cũng cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, khơi thông nguồn vốn là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng, đặc biệt khi các kênh vốn khác gặp nhiều khó khăn.

Có thể nói, trong bối cảnh môi trường kinh doanh tại Việt Nam gặp rất nhiều thách thức, nền kinh tế “thiếu tiền” trầm trọng, cùng với nhiều nút thắt về thể chế, các doanh nghiệp có xu hướng rút lui khỏi thị trường là tất yếu.

                             Khơi thông nguồn vốn là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng.

Nguồn vốn được huy động kịp thời là yếu tố tiên phong giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn, hạn chế rủi ro về mọi hoạt động kinh doanh.

Tình trạng “nghẽn mạch”, “thiếu vốn” của một số doanh nghiệp, khiến hoạt động kinh doanh chậm lại. Ðặc biệt, trong bối cảnh các kênh huy động vốn gồm trái phiếu, cổ phiếu vẫn chưa có dấu hiệu khởi sắc thì dòng vốn từ hệ thống nền tảng P2P Lending được cho là giải pháp “cứu cánh” cho doanh nghiệp.

Việt Nam là nơi được đánh giá có nhiều tiềm năng thích hợp cho sự phát triển của mô hình P2P Lending dựa trên sự phát triển nhanh chóng của khoa học công nghệ, Internet, thiết bị di dộng và đặc biệt là dữ liệu lớn (Big Data). Bên cạnh đó, sự thay đổi về cơ cấu dân số học, đặc biệt là thế hệ trẻ sẵn sàng thích ứng với công nghệ mới và mong muốn được cung cấp các dịch vụ tài chính thuận lợi và nhanh chóng hơn nên dễ dàng chấp nhận các sản phẩm dịch vụ mới như P2P Lending.

Thứ nhất, những đổi mới, sáng tạo trong lĩnh vực P2P Lending đã đem lại những lợi ích to lớn đối với các tổ chức tài chính bằng cách cải tiến hoặc giải quyết tính thiếu hiệu quả trong sản phẩm, dịch vụ tài chính hiện hành như giới hạn về thời gian, địa điểm giao dịch, điểm tiếp xúc khách hàng theo kênh vật lý, nhận biết và xác thực khách hàng (KYC), cũng như quy trình thủ tục giao dịch tương đối phức tạp như hiện tại. Theo khảo sát,  các chuyên gia đều đồng tình và chấm điểm 4.35/5 cho vai trò này của hoạt động P2P Lending.

Thứ hai, P2P Lending cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo thêm kênh tiếp cận nguồn lực tài chính, cách thức cho vay đối với nền kinh tế, thúc đẩy tài chính toàn diện quốc gia, góp phần hỗ trợ phổ cập tài chính thông qua tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ tài chính đối với một bộ phận người dân chưa có tài khoản ngân hàng (unbanked) hoặc khó khăn trong việc tiếp cận các dịch vụ tài chính – ngân hàng truyền thống (underbanked), người dân vùng sâu, vùng xa ít có điều kiện tiếp cận với các dịch vụ ngân hàng truyền thống.

Thứ ba, đặc biệt, P2P Lending có thể đóng vai trò quan trọng góp phần hiện thực hóa mục tiêu Chính phủ số và nền kinh tế số trong cuộc CMCN 4.0 mà nhiều quốc gia đang hướng tới trong đó có Việt Nam.

 

Chia sẻ:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Share on telegram
Telegram

Tin liên quan