Giải mã sức hút từ mô hình huy động vốn P2P Lending

P2P Lending là một trong những từ khóa “hot” nhất trên khắp diễn đàn kinh tế – chính trị trong 2 năm qua. Theo các chuyên gia tài chính, P2P Lending hoàn toàn có thể trở thành kênh huy động vốn hiệu quả cho Doanh nghiệp bên cạnh các kênh huy động vốn truyền thống, giúp hoàn thiện hệ thống tài chính Việt Nam phát triển bền vững. 

Giải pháp huy động vốn linh hoạt, đa dạng và nhanh chóng

giai-ma-suc-hut-tu-mo-hinh-huy-dong-von-p2p-lending

Giải pháp huy động vốn P2P Lending là một kênh huy động vốn hiệu quả cho Doanh nghiệp

Số liệu của Tổng cục thống kê cho thấy, trung bình một tháng Việt Nam có hơn 10 nghìn Doanh nghiệp mới được “khai sinh”. Nhưng chỉ có 40% Doanh nghiệp đang hoạt động đủ khả năng vay vốn Ngân hàng. Điều này có thể thấy, dòng tiền của các Doanh nghiệp vừa và nhỏ chủ yếu đến từ nguồn vốn sẵn có của thành viên sáng lập và khoản thu lợi nhuận trong kinh doanh.

Hoạt động dựa trên quyền chia sẻ và sử dụng vốn, P2P Lending là giải pháp tài chính trực tuyến kết nối trực tiếp Doanh nghiệp với cộng đồng Nhà đầu tư thông qua nền tảng công nghệ hiện đại. 

Với cơ chế hoạt động linh hoạt, P2P Lending mang đến giải pháp huy động vốn hiệu quả cho các Doanh nghiệp vừa và nhỏ. Bởi tài sản thế chấp luôn là rào cản lớn khiến các Doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận nguồn vốn từ Nhà băng. Thay vì thẩm định dựa trên tài sản thế chấp, một số doanh nghiệp P2P Lending hiện nay thẩm định khoản vay dựa trên kết quả kinh doanh mà không yêu cầu tài sản thế chấp giúp Doanh nghiệp nhanh chóng tiếp cận vốn vay, không bỏ lỡ bất cứ cơ hội kinh doanh tiềm năng nào.

Xem thêm quy trình thẩm định doanh nghiệp VNVON.COM tại đây.

Bên cạnh đó, các khoản vay trên các nền tảng P2P Lending được các công ty P2P Lending quy định về lãi suất, kỳ hạn,…công khai, rõ ràng giúp các Doanh nghiệp có căn cứ lên kế hoạch huy động và trả nợ vốn. Đại diện VNVON – một Doanh nghiệp nổi bật hoạt động trong lĩnh vực P2P Lending  dành riêng cho Doanh nghiệp cho biết, lãi suất huy động vốn đang áp dụng tại sàn không quá 16%/ năm theo quy định nhà nước, số tiền huy động vốn lên tới 1 tỷ đồng, không yêu cầu thế chấp tài sản, thời gian giải ngân trung bình từ 2-3 ngày. “Chúng tôi đặt ra các quy định rõ ràng về số tiền, kỳ hạn, mức lãi suất cho vay giúp Doanh nghiệp có thể linh hoạt lựa chọn khoản vay, phù hợp từng nhu cầu, đảm bảo nguồn tiền lưu động luôn ổn định”.

Dưới góc nhìn của Doanh nghiệp đã từng  trải nghiệm tại P2P Lending, bà Đỗ Thị M. – CEO doanh nghiệp xây dựng tại địa bàn Hà Nội nhận xét: “Doanh nghiệp huy động vốn tại P2P Lending có một cái rất lợi, đó là chủ động các khoản vay của mình. Nếu như Doanh nghiệp vay người thân bạn bè họ có thể đòi bất cứ lúc nào, rơi vào tình thế bị động Doanh nghiệp rất khó có thể trả đúng hẹn”. 

Dẹp loạn tín dụng đen, rót “vốn sạch’’ cho doanh nghiệp

giai-ma-suc-hut-tu-mo-hinh-huy-dong-von-p2p-lending-1

Xuất phát từ nhu cầu vay vốn kinh doanh rất lớn, không ít chủ Doanh nghiệp vừa và nhỏ tìm đến giải pháp huy động vốn từ tín dụng đen trá hình công ty tài chính. Những công ty này thường dùng “chiêu trò” tạo cảm giác lãi suất ban đầu rất nhỏ, ví dụ chỉ từ 1-2%/ngày. Tuy nhiên, nếu quy đổi ra lãi suất theo tháng hay năm sẽ trở thành mức lãi “cắt cổ”; có thể lên tới đến 360 – 730%/năm. Trường hợp khác, lợi dụng “sự nhập nhằng” trong các văn bản vay vốn quy định về lãi suất khiến không ít chủ Doanh nghiệp “sập bẫy” tín dụng đen.

Ý kiến đánh giá của luật sư Nguyễn Tiến Lập, Đoàn luật sư TP Hà Nội được đăng trên tờ Tuổi Ttrẻ: sẽ không có giải pháp tạm thời khắc phục triệt để tín dụng đen, bởi nhu cầu huy động vốn Doanh nghiệp vừa và nhỏ rất lớn, trong khi Doanh nghiệp không dễ vay vốn từ hệ thống Ngân hàng và không phải đối tượng nào cũng có thể vay. Ông Lập cho rằng về lâu dài, cần cần cải tổ hệ thống tài chính, tín dụng giúp Doanh nghiệp có thể tiếp cận kênh tín dụng chính thức dễ dàng. 

Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ như hiện nay, sự xuất hiện kịp thời của P2P Lending là giải pháp cần thiết giúp giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực của tín dụng đen. Đặc biệt tại những khu vực nông thôn, Doanh nghiệp khó tiếp cận các hình thức vay vốn truyền thống như ngân hàng, quỹ đầu tư… 

Ước tính của Bộ Tài Chính cho thấy, tỷ lệ tăng trưởng trung bình của huy động vốn cộng đồng trong giai đoạn 2019-2023 khoảng 16,9%, tương ứng với tổng giá trị giao dịch sử dụng các giải pháp thanh toán số đạt 1,3 triệu USD vào năm 2023. Đây là một tín hiệu đáng mừng minh chứng cho sức hút mạnh mẽ của mô hình P2P Lending tác động tới đời sống. 

Xem thêm: Đâu là ranh giới giữa tín dụng đen và P2P Lending

Chia sẻ:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Share on telegram
Telegram

Tin liên quan