Đa dạng kênh huy động vốn Doanh nghiệp thời công nghệ 4.0

Một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến sự tồn tại của các doanh nghiệp là khả năng tiếp cận nguồn vốn. Tuy nhiên, Doanh nghiệp lại thường gặp những khó khăn, thách thức khi huy động vốn truyền thống, ngày nay với phương thức huy động vốn qua công nghệ số được coi là một giải pháp tài chính thay thế.

Huy động vốn truyền thống

Hình thức huy động vốn truyền thống hiện nay bao gồm các hình thức sau:

Vốn từ Chính Phủ: Nhằm hỗ trợ về vốn cho các DN phát triển, Chính Phủ thường thông qua việc thành lập các quỹ hỗ trợ khởi nghiệp; các chính sách giảm thuế, vay vốn ưu đãi… Một số chính sách được triển khai trên phạm vi toàn quốc đã được Chính Phủ triển khai có thể kể đến như: Đề án số 844; Quỹ phát triển Doanh nghiệp vừa và nhỏ; Quỹ Khởi nghiệp DN khoa học và công nghệ; Chương trình Thanh niên khởi nghiệp giai đoạn 2016 – 2021; ….

Vốn sẵn có của DN: Số liệu điều tra của Tổ chức Khởi nghiệp toàn cầu GEM chỉ ra hơn 60% các Doanh nghiệp mới thành lập đều là nhờ vốn sẵn có. Nguồn vốn sẵn có của Doanh nghiệp đến từ các nguồn như: vốn thành lập công ty, lợi nhuận sau thuế từ các sản phẩm bán được, phát hành cổ phiếu, trái phiếu… Mặc dù tinh thần khởi nghiệp trong những năm qua ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, nhìn chung năng lực quản lý về năng lực lãnh đạo, quản trị tài chính, tầm nhìn chiến lược, phát triển thị trường…  của các DN vừa và nhỏ tại Việt Nam vẫn còn yếu. Bên cạnh đó, với quy mô hoạt động không lớn, việc các DN đáp ứng các điều kiện để niêm yết trên thị trường chứng khoán là khó khăn. 

Vốn từ Quỹ đầu tư: Bên cạnh các hình thức huy động vốn từ nguồn vốn Chính Phủ, các Doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể huy động vốn từ các Quỹ đầu tư trong và ngoài nước. Theo thống kê tại Việt Nam hiện nay có khoảng 70 quỹ đầu tư mạo hiểm đang hoạt động. Một số những Quỹ đầu tư nổi tiếng  tại Việt Nam có thể kể đến như:  IDG Ventures Vietnam, Cyber Agent, Mekong Capital, DFJ Vinacapital, ESP Capital, Innovatube….. Thông thường, nguồn vốn hỗ trợ từ các Quỹ đầu tư này thường khá lớn, lên tới hàng chục triệu USD, hình thức huy động vốn từ Quỹ đầu tư ngày càng được nhiều Doanh nghiệp lựa chọn. 

Vốn từ Ngân hàng: Huy động vốn từ các định chế tài chính là kênh huy động vốn được Doanh nghiệp lựa chọn nhiều nhất. Từ những ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19 tác động tới toàn bộ nền kinh tế trong thời gian vừa qua, một số Ngân hàng thương mại đã giảm lãi suất nhằm hỗ trợ các DN vừa và nhỏ phục hồi sản xuất. 

Nhìn chung, phần lớn phần lớn nguồn vốn các DN vừa và nhỏ tại Việt Nam hiện nay đều đến từ nguồn vốn sẵn có của DN. Bởi hầu hết các hình thức huy động vốn truyền thống hiện nay thẩm định khoản vay đều đòi hỏi DN cần có tài sản thế chấp, sổ sách kế toán chuẩn mực, sản phẩm có vị thế trên thị trường mới có thể huy động vốn. Đây đều là những yếu điểm lớn nhất của bất cứ DN vừa và nhỏ nào tại Việt Nam. Đặc biệt là hình thức huy động vốn qua các Quỹ đầu tư, thường khá “kén DN”, thường ưu tiêu một số DN khởi nghiệp sáng tạo trong một số lĩnh vực đặc thù. Mặt khác, DN huy động vốn từ tiềm lực sẵn có bản thân của DN cũng không hề dễ dàng. 

Huy động vốn thời công nghệ 4.0

Đứng trước những khó khăn về huy động vốn, hiện nay không ít các DN vừa và nhỏ đã tìm đến các hình thức huy động vốn nhờ công nghệ trong đó có cho vay ngang hàng (P2P Lending). 

Theo kết quả nghiên cứu của Grab Finance kết hợp cùng Bloomberg Media, hiện tại có khoảng 29% DN trong khu vực Đông Nam Á bắt đầu sử dụng các nguồn tài chính phi truyền thống. Đồng thời, kết quả báo cáo chỉ ra, trong 1-3 năm nữa có có khoảng 58% SMEs trong khu vực, chuyển từ hình thức huy động vốn truyền thống chuyển sang hình thức phi truyền thống. Đây là một dấu hiệu tích cực cho thấy, sự xuất hiện của các kênh huy động vốn truyền thống đã phần nào “bù đắp” những khoảng trống, giúp các DN tiếp cận vốn kịp thời góp phần phát triển nền kinh tế. 

Với cơ chế hoạt động linh hoạt, thông qua nền tảng công nghệ hiện đại P2P Lending kết nối trực tiếp DN có nhu cầu huy động vốn với cộng đồng Nhà đầu tư mà không cần qua trung gian tài chính. Các khoản vay qua nền tảng P2P Lending được thẩm định dựa trên kết quả kinh doanh, không cần tài sản thế chấp,.. giúp DN tiếp cận nguồn vốn nhanh chóng, nắm bắt cơ hội kinh doanh.

Nổi bật hoạt động trong ngành P2P Lending, VNVON.COM mang đến giải pháp huy động vốn nhanh chóng. Doanh nghiệp tham gia không yêu cầu thế chấp tài sản, số tiền lên đến 1 tỷ đồng, kỳ hạn linh hoạt từ 10 – 90 ngày. Để huy động vốn tại VNVON.COM, doanh nghiệp cần đảm bảo các tiêu chí sau: DN có tư cách pháp nhân tại Việt Nam; DN không có nợ xấu tại các tổ chức tín dụng; DN có hoạt động kinh doanh ổn định

Giám đốc VNVON.COM nhận định: “ Áp dụng công nghệ hiện đại vào trong quy trình hoạt động, huy động vốn qua P2P Lending phần nào khắc phục được “nhược điểm” từ các kênh huy động vốn truyền thống. P2P Lending đã và đang trở thành người bạn đồng hành tài chính vững chắc của DN”.

Để biết thêm thông tin chi tiết về huy động vốn tại VNVON, Quý DN vui lòng liên hệ với chúng tôi theo hotline 1800 0052, để được hỗ trợ.

Chia sẻ:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Share on telegram
Telegram

Tin liên quan