Cơ hội hàng ngàn tỷ đồng từ thị trường cho vay ngang hàng

Số liệu báo cáo mới nhất của Transparency Market Research cho thấy, vào năm 2024 quy mô thị trường cho vay ngang hàng trên toàn thế giới có thể đạt 897,9 tỷ USD. Đây là một tín hiệu đáng mừng và là minh chứng rõ ràng nhất cho sức hút và tiềm năng của lĩnh vực tài chính công nghệ số còn non trẻ này.

Theo đánh giá của một số chuyên gia tài chính, giữa thị trường tài chính chật chội, sự xuất hiện của P2P Lending sẽ mang đến cho người dân một kênh đầu tư – huy động vốn mới bên cạnh các kênh huy động vốn truyền thống. Đồng thời, góp phần đẩy lùi nạn tín dụng đen phi pháp, thúc đẩy nền kinh tế – xã hội phát triển. 

Theo dự thảo “Báo cáo đánh giá tác động của một số loại hình kinh tế chia sẻ chính tới nền kinh tế” của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, hoạt động cho vay ngang hàng (P2P Lending) bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam từ 2016. Theo chuyên gia tài chính TS. Nguyễn Trí Hiếu, hiện nay tại Việt Nam có khoảng 100 DN hoạt động trong lĩnh vực P2P Lending, trong đó có khoảng 40 DN P2P Lending hoạt động uy tín.

Tuy mới xuất hiện và tồn tại khoảng 4 năm vừa qua, các công ty P2P Lending đã đưa ra các sản phẩm vay vốn trên các nền tảng trực tuyến khá đa dạng. Bao gồm cả vay vốn có tài sản bảo đảm và các sản phẩm cho vay vốn không có tài sản bảo đảm.

Đối tượng vay vốn trong mô hình P2P Lending được chia thành 2 nhóm: cho vay tiêu dùng cá nhân và huy động vốn cho doanh nghiệp. Đối với nhóm cho vay tiêu dùng cá nhân, thường là những lao động trẻ tuổi (86% khách hàng có độ tuổi 20-39 tuổi, 14% có độ tuổi 40-60); có thu nhập thấp (từ 3-7 triệu đồng /tháng), chưa tiếp cận được vay vốn ngân hàng. Một điểm đáng chú ý là, hầu hết trong số họ đều có thói quen sử dụng điện thoại thông minh và mạng xã hội. Còn đối với nhóm doanh nghiệp huy động vốn, chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Đối với khoản vay cá nhân, các công ty P2P Lending đưa ra các sản phẩm vay đa dạng như vay tín chấp theo lương, vay theo sổ hộ khẩu, vay theo đăng ký xe máy, vay trả góp, vay theo hóa đơn điện, nước, vay theo giấy đăng ký xe ô tô, cầm ô tô, cầm sổ đỏ… Đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME), các công ty P2P lending cũng đưa ra các sản phẩm dịch vụ như: tài trợ các khoản phải thu, tài trợ bên mua hàng, tài trợ vốn lưu động, tài trợ TMĐT…

Tuy nhiên, đối với lĩnh vực cho vay ngang hàng, ở Việt Nam hiện nay chưa có khung pháp lý về hoạt động cho vay ngang hàng. Các công ty hoạt động trong lĩnh vực cho vay ngang hàng thường đăng ký ngành nghề kinh doanh dưới dạng: kinh doanh dịch vụ cầm đồ (ngành nghề kinh doanh có điều kiện), tư vấn tài chính, môi giới tài chính ….

Hoạt động của mô hình P2P Lending thời gian qua đã mang lại nhiều các ảnh hưởng tích cực. Tuy nhiên, mô hình P2P Lending nếu như không được quản lý, giám sát chặt chẽ thì có thể phát sinh các loại hình biến tướng, gây ảnh hưởng xấu tới xã hội. Nếu không được đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin đúng mức thì có thể gia tăng rủi ro về các sự cố liên quan đến công nghệ thông tin. Không có sự giám sát chặt chẽ thì có thể gia tăng rủi ro nợ xấu.

Xem thêm nguồn bài viết: TẠI ĐÂY

 

Chia sẻ:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Share on telegram
Telegram

Tin liên quan