“Chìa khóa vàng” mở cánh cửa về vốn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) luôn khát vốn để phát triển kinh doanh, cải tiến nguồn lực. Tuy nhiên 70% trong số này không tiếp cận được nguồn vốn liên tục. Những năm qua, Chính phủ đã rất nỗ lực đưa ra các chương trình hỗ trợ nhưng nhóm doanh nghiệp (DN) này vẫn cần nhiều những giải pháp hữu hiệu hơn.

Huy động vốn – “Cửa ải” khó khăn với Doanh nghiệp vừa và nhỏ

Ước tính 80% lượng vốn cung ứng cho DNVVN là từ kênh tín dụng ngân hàng. Phía ngân hàng tuy nới rộng cánh cửa cho DN qua hình thức cho vay theo dự án kinh doanh, vay tín chấp… nhưng vẫn còn hạn chế. Hầu hết đối với các khoản vay, ngân hàng quy định mức vốn tự có của DN tối thiểu đạt 20-30% trên tổng nhu cầu vốn.

Tuy nhiên, ngay cả khi đáp ứng được điều kiện đầu tiên này không phải dự án nào cũng được vay vốn. Với các DNVVN, đây vẫn luôn là “cửa ải” khó vượt qua.

Anh Phạm Thanh Tùng, Giám đốc KMCC – một trong những DNVVN trong lĩnh vực xây dựng – cho biết: “Hầu hết các ngân hàng hiện tại chưa đáp ứng kịp nhu cầu vốn bức thiết và nhanh chóng từ phía DN. Một trong những nguyên nhân nằm ở chỗ các thủ tục giải ngân tương đối lâu, hồ sơ năng lực yêu cầu khá cao, trong khi đó nhu cầu về vốn của DN là liên tục”.

Cùng chung nhận định trên, chuyên gia kinh tế, TS. Nguyễn Trí Hiếu chia sẻ thêm: “Có lẽ không chỉ Việt Nam mà ngay cả trên thế giới, các DNVVN vẫn luôn khát vốn. Là loại DN đóng vai trò rất quan trọng trong nền kinh tế, nhất là ở Việt Nam – một nền kinh tế mới nổi, DNVVN chiếm trên 90% về nguồn nhân lực, đóng góp tỉ trọng lớn cho ngân sách quốc gia, nhưng lại là khối khó tiếp cận nguồn vốn ngân hàng nhất.

Đã đến lúc gỡ để tìm vốn ở cánh cửa mới

Trước những câu chuyện bức thiết về nguồn vốn, nhiều ý kiến cho rằng đã đến lúc các DNVVN nên chủ động mở rộng kênh tìm nguồn hỗ trợ tài chính. Và để đáp ứng nhu cầu của thị trường, thời gian qua, một số DN trong lĩnh vực tài chính tại Việt Nam đã phát triển cho vay ngang hàng (P2P Lending).

Ra đời từ giữa những năm 2000, cho vay ngang hàng (P2P Lending) là một giải pháp tài chính trực tuyến dựa trên sự chia sẻ về quyền lợi sử dụng vốn giữa nhà đầu tư và các DN có nhu cầu. Hoạt động theo mô hình này, CTCP Kết nối Tài chính Việt Nam VNVON là một trong những đơn vị được đánh giá cao bởi việc áp dụng nền tảng công nghệ hiện đại vào nghiên cứu, phân tích và đánh giá nhà đầu tư cũng như DN cần vay vốn.

“Chúng tôi đã tiếp cận VNVON.COM, đây là một kênh huy động vốn rất hữu ích cho DN. Với VNVON, vấn đề giải quyết thủ tục, hồ sơ huy động nhanh gọn, đặc biệt không yêu cầu tài sản đảm bảo và có thể vay tín chấp, đáp ứng được nhu cầu vốn và xoay vòng vốn tốt”, anh Phạm Thanh Tùng cho biết sau khi được tiếp cập và trải nghiệm dịch vụ huy động vốn VNVON.

Áp dụng công nghệ số vào vận hành, VNVON có thể đưa ra những chính sách sàng lọc, kiểm soát chặt chẽ đối với DN vay vốn hay triển khai hệ thống kiểm soát rủi ro, thông báo, nhắc lịch tự động. Nhờ vậy, các nhà đầu tư không chỉ yên tâm về lợi nhuận mà có giảm thiểu tối đa rủi ro trong danh mục các DN mà mình “rót vốn”.

Bên cạnh đó, DNVVN, hộ kinh doanh sẽ có cơ hội tiếp cận nguồn vốn huy động lên tới 1 tỉ đồng, với thủ tục nhanh chóng, không yêu cầu tài sản thế chấp cùng kỳ hạn linh hoạt, đáp ứng mọi nhu cầu vốn vay.

“Trong trường hợp huy động vốn ngắn hạn, VNVON có tính cơ động cao và đáp ứng nguồn tiền kịp thời cho hoạt động của DN”, anh Lê Văn Lưu, Giám đốc CTCP Công nghiệp Havicon cũng đồng thời là một khách hàng của VNVON – chia sẻ.

Hiểu thị trường, tận dụng hiệu quả nền tảng công nghệ số để tối đa quyền lợi cho cả nhà đầu tư và DN, VNVON được kỳ vọng và tin tưởng mang đến một kênh đầu tư hiệu quả, an toàn cho thị trường vốn nói riêng và sự phát triển toàn diện của tài chính trong nước nói chung.

Chia sẻ:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Share on telegram
Telegram

Tin liên quan